Uber bị vạ lây khi thị trường tại Trung Quốc suy giảm

Những tháng tới, các nhà phân tích dự báo sẽ có một số công ty bị định giá thấp hơn trước trong các vòng huy động vốn kế tiếp. “Khi điều chỉnh, các công ty được định giá lớn nhất sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên”, Richard Chen tại quỹ đầu tư CeYuan cho biết.

Ảnh hưởng từ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới khiến chứng khoán Mỹ lao đao và nhà đầu tư phải cân nhắc khả năng thu lời từ những công ty mới như .

Những năm gần đây, nhà đầu tư Trung Quốc đã coi các công ty tư nhân Mỹ là bến đỗ an toàn cho tiền bạc của mình. Năm nay, họ đã rót vào các công ty này 6 tỷ USD trong các vòng huy động vốn cuối, theo PitchBook. Con số này cao hơn so với năm ngoái (1,4 tỷ USD) và năm 2013 (552 triệu USD).

Các doanh nghiệp như Uber, Snapchat hay Airbnb gần đây đều nhận được vốn từ nhà đầu tư Trung Quốc. “Họ thích các công ty phương Tây có hoạt động xuất sắc”, Sam Hamadeh – CEO hãng nghiên cứu PrivCo nhận xét.

Số lượng công ty tư nhân được định giá từ 1 tỷ USD trở lên trên thế giới đã lên 132, theo CB Insights. Con số này đã tăng hơn gấp đôi chỉ trong gần 2 năm. Uber hiện là hãng khởi nghiệp có giá trị lớn nhất thế giới với 50 tỷ USD.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
uber-3801-1440818367.jpg

Uber đã nhận được rất nhiều vốn từ nhà đầu tư Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Khi thời gian chờ IPO của các công ty tư nhân ngày càng dài, họ thường tìm đến nguồn vốn từ các nhà đầu tư phi truyền thống – nhà đầu tư nước ngoài và các quỹ. Túi tiền của những tổ chức này đã khiến giá trị các công ty ngày càng phình to. Thậm chí, một số hiện còn chưa có lời.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần một thị trường chứng khoán vững mạnh để có lời sau này. Được mua lại hoặc làm IPO là lối thoát cho các công ty khởi nghiệp. Chính vì thế, sự chệch choạch trên thị trường chứng khoán tuần này đã khiến người ta lo ngại cơ hội IPO hoặc được mua lại của các doanh nghiệp này trở nên mờ mịt.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Nếu không nhìn thấy những cơ hội này, nhà đầu tư sẽ càng lưỡng lự trước việc rót tiền vào các công ty mới. Vì khả năng có lời sau này sẽ rất nhỏ.

“Tôi cho rằng đây là vấn đề tâm lý. Nó như một lời nhắc nhở cộng đồng khởi nghiệp rằng giá trị của họ sẽ không luôn như thế đâu”, Alex Lykken tại PitchBook cho biết.

Những tháng tới, các nhà phân tích dự báo sẽ có một số công ty bị định giá thấp hơn trước trong các vòng huy động vốn kế tiếp. “Khi thị trường điều chỉnh, các công ty được định giá lớn nhất sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên”, Richard Chen tại quỹ đầu tư CeYuan cho biết.

Một số cho rằng việc này sẽ khiến nhà đầu tư chuyển hướng sang các công ty vừa thành lập và đang ở giai đoạn đầu. Vì các doanh nghiệp này ít rủi ro hơn các công ty đã kinh doanh từ lâu và chuẩn bị IPO.

“Anh sẽ muốn chuyển lên giai đoạn trên để được an toàn. Ngày càng nhiều vốn sẽ rơi vào giai đoạn này”, Chen dự báo.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *