Thương vụ M&A toàn cầu xuống thấp nhất kể từ năm 2009

Các công ty châu Á chiếm tới gần một phần ba toàn cầu trong quý này. Bên cạnh thương vụ CNOOC mua Nexen, lời nghị của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi chi 7,3 tỷ USD mua 70% cổ phần Fraser & Neave và công ty Nhật Bản Dentsu muốn mua Tập đoàn quảng cáo Anh Aegis Group với giá 5,14 tỷ USD cũng rất đáng chú ý.

Mức sụt giảm lớn nhất quý này thuộc về châu Âu khi chỉ chiếm 21% toàn thế giới, trong khi M&A lớn nhất thuộc về Tập đoàn Dầu khí hải dương Trung Quốc với 15,1 tỷ USD.

Theo dữ liệu của Bloomberg, tính từ ngày 30/6, tổng giá trị các (M&A) trên toàn cầu chỉ đạt 446 tỷ USD. Đây là mức thấp nhất kể từ quý III/2009. Tập đoàn Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) mua Nexen (Canada) là thương vụ duy nhất trên mốc 10 tỷ USD trong quý này (15,1 tỷ USD). Hoạt động được dự đoán giảm 15% trong năm nay xuống mức 2.000 tỷ USD, mức thấp nhất trong vòng 3 năm.

M&A xuyên quốc gia chiếm gần một nửa các thương vụ được thông báo năm nay. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục khi Công ty hàng không quân sự và vũ trụ Châu Âu (European Aeronautic Defence and Space) đang trong quá trình đàm phán để sáp nhập với BAE System (Anh).

  • Việc Làm 24h sẽ là kho tàng Việc Làm dành cho bạn. Tại đây, các thông tin Tuyển Dụng sẽ được upload và cập nhật liên tục, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn có thể tìm được việc một cách nhanh chóng.
Thương vụ CNOOC mua Nexen là M&A lớn nhất thế giới trong quý này. Ảnh: Bloomberg

Thương vụ CNOOC mua Nexen là M&A lớn nhất thế giới trong quý này. Ảnh: Bloomberg

Các CEO toàn cầu đang có ít nhất 3.400 tỷ USD tiền mặt. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số họ vẫn đang lưỡng lự do khủng hoảng nợ công ở châu Âu kéo dài và kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Ông Andrew Bednar, giám đốc tư vấn tại Ngân hàng đầu tư Perella Weinberg Partners (New York) cho biết: “Họ có tiền, nhưng họ không có niềm tin. Tôi cho rằng M&A toàn cầu sẽ chẳng có sự thay đổi kỳ diệu nào trong tương lai gần đâu”.

Mức sụt giảm lớn nhất quý này thuộc về châu Âu. Các ở đây chỉ có giá trị 92 tỷ USD, chiếm 21% toàn cầu. Đây cũng là tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 2010. M&A tại châu Mỹ là 248 tỷ USD và châu Á – Thái Bình Dương là 104,5 tỷ USD.

  • Để tìm được Việc Làm Nhanh chóng, rất nhiều người khá hấp tấp tìm kiếm trên những trang web không rõ ràng, dẫn đến việc bị lừa đảo. Nhưng với website tìm Viec Lam của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn về tính trung thực và chất lượng của từng thông tin.

Hơn 720 tỷ USD M&A năm nay thuộc về các tập đoàn đa quốc gia, đây là mức cao nhất trong 5 năm. Các thương vụ này bao gồm CNOOC mua Nexen (Canada), Anheuser-Busch Inbev NV (Bỉ) mua cổ phần tại Grupo Modelo SAB (Mexico) và EADS (Pháp) tuyên bố đang đàm phán sáp nhập với BAE (Anh) để tạo thành công ty quân sự – vũ trụ lớn nhất châu Âu với giá trị vốn hóa trên 40 tỷ USD.

Ông Michael Carr, Giám đốc bộ phận M&A châu Mỹ tại Goldman Sachs cho biết: “Đáng chú ý nhất trong năm nay là quy mô các M&A xuyên quốc gia. Chúng xảy ra ở các thị trường vốn nổi tiếng thận trọng”. Goldman Sachs là công ty tư vấn sáp nhập bận rộn nhất năm nay với các thương vụ có tổng trị giá 375 tỷ USD, theo sau là Morgan Stanley và JPMorgan Chase.

Các công ty châu Á chiếm tới gần một phần ba M&A toàn cầu trong quý này. Bên cạnh thương vụ CNOOC mua Nexen, lời nghị của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi chi 7,3 tỷ USD mua 70% cổ phần Fraser & Neave và công ty Nhật Bản Dentsu muốn mua Tập đoàn quảng cáo Anh Aegis Group với giá 5,14 tỷ USD cũng rất đáng chú ý.

Ông Matthew Hanning, giám đốc bộ phận châu Á – Thái Bình Dương tại UBS AG cho biết: “Tài sản trên thế giới đang trở nên rẻ hơn. Trong khi đó, các công ty châu Á lại có tài chính ổn định. Vì vậy, họ rất sẵn sàng thực hiện các thương vụ M&A xuyên biên giới”.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *